“ĐAU BAO TỬ”

Bữa giờ về thăm nhà gặp gỡ hỏi thăm nhiều người. Hỏi sức khỏe 10 người thì hết 9 người xác nhận có vấn đề về tiêu hóa. Ai cũng bảo có bệnh “đau bao tử”. Nói vậy cho dễ hiểu chứ không biết chính xác phần nào của bộ phận tiêu hóa có vấn đề. Hỏi thêm ra thì phần lớn ai cũng có một số những triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, đau khi đói và sau khi ăn no, hoặc sau khi ăn một vài loại thức ăn nào đó, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc có cùng lúc cả hai, nôn tháo, trào ngược hơi thực quản, nóng ran lòng ngực, mệt mỏi, mất ngủ, biếng ăn, giảm cân, vv.

Thực ra có rất nhiều chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa chứ không đơn thuần là “đau bao tử”. Chứng thiếu hoặc thừa axit trong dạ dày phần lớn đều có cùng những triệu chứng trên, dẫn đến việc tiêu hóa kém và dễ gây viêm nhiễm dạ dày và đường ruột. Nếu không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị bằng thuốc kháng sinh thì các bạn sẽ phải đối diện với nhiều căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, chẳng hạn như chứng trào ngược a-xit dạ dày (GERD), chứng loét dạ dày, loét tá tràng, và tiếp theo là hàng loạt các bệnh đường tiêu hóa như chứng rò rỉ đường ruột (leaky gut), Closttridioides dificile, Zollinger-Ellison, Helicobacter Pylori, SIBO (Small Intestinal Bacterial Overgrowth), IBS (Irritable Bowel Syndrome), candida, các ký sinh trùng, nấm men, nấm mốc sinh sôi trong đường ruột.

Điều dễ nhận biết là sức khỏe của bạn sẽ bắt đầu tụt dốc từ đây vì bạn không những sẽ phải đối phó với những căn bệnh về bao tử và đường ruột này mà còn sẽ có thêm các chứng tự miễn, dị ứng, các bệnh về da (mụn, chàm, vảy nến, ban đỏ vv), thiếu dinh dưỡng. Các bộ phận khác trong hệ tiêu hóa gan, tụy, túi mật và hậu môn cũng sẽ bị ảnh hưởng và tụt dốc theo. Điều đáng lo hơn là khi hệ tiêu hóa không hoạt động tốt thì hệ thần kinh não bộ cũng lung lay và hàng loạt các bệnh viêm nhiễm nối tiếp theo sau.

Quả thật không sai khi ông Hippocrates, bác sĩ Hy Lạp thời cổ đại cho rằng “Tất cả bệnh tật bắt nguồn từ đường ruột!”.

Để biết chính xác căn bệnh tiêu hóa bạn của mình bạn có thể làm các xét nghiệm phân và nước tiểu. Tuy nhiên quy trình chữa bệnh về tiêu hóa của phần lớn các bác sĩ hiện nay là dùng thuốc kháng sinh, steroids, và giảm đau (aspirin). Những thuốc này chỉ làm tổn hại gan & các cơ quan tiêu hóa của bạn một cách trầm trọng hơn về lâu về dài.

Vậy đâu là cách để chữa “lành” cho các bệnh đường ruột và mất bao lâu?

Bạn nên biết rằng để chữa lành các bệnh đường ruột một cách an toàn và triệt để sẽ rất tốn kém và cũng sẽ mất nhiều thời gian tùy thuộc vào hiện trạng sức khỏe của bạn:

  • Tình trạng viêm nhiễm / nhiễm độc tố của cơ thể bạn ở mức độ nào?
  • Cơ thể bạn bị nhiễm những loại độc tố nào?
  • Liệu hệ miễn dịch của bạn có bị ức chế hoặc tổn hại?
  • Bạn có theo một chế độ dinh dưỡng lành mạnh?

Dưới đây là thời gian trung bình cho việc giải độc cơ bản tùy thuộc vào độc tố nào cơ thể bạn đang nhiễm. Vi khuẩn (2-6 tháng), ký sinh trùng (3-9 tháng), nấm mốc/candida (9-12 tháng), vi rút (12-18 tháng), độc tố môi trường + độc tố kim loại nặng (9-18 tháng).  

Thông thường phải mất ít nhất từ 9 tháng đến một năm để chữa lành bệnh đường tiêu hóa và thiết lập lại toàn bộ hệ vi sinh cho bộ phận tiêu hóa của bạn. Do vậy mình luôn khuyên rằng: “phòng bệnh” luôn tốt hơn là “chữa bệnh”.   

Dưới đây là quy trình Liên thường hướng dẫn cho khách hàng của mình đang có các bệnh về đường ruột nói riêng và quy trình giải độc cơ thể nói chung.

  1. Theo chế độ ăn “loại trừ”: điều này có nghĩa là bạn sẽ phải loại trừ những thực phẩm gây “khó chịu” cho bao tử và đường ruột. Trước tiên bạn cần phải xác định được những loại thức ăn nào là nguyên nhân gây viêm nhiễm cho đường ruột.
  2. Nếu cần thiết sẽ phải theo chế độ ăn kiêng đặc biệt nhằm loại bỏ tạm thời những chất tinh bột chuỗi ngắn có khả năng lên men và hấp thụ kém qua đường tiêu hóa (FODMAPs là viết tắt của “fermentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides và polyols”). Chế độ ăn đặc biệt này còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thời gian bạn đang ăn kiêng.
  3. Giải độc: Bao gồm quy trình tiền giải độc, nhằm “mở lối” cho các quy trình giải độc cho gan/túi mật và giải độc cơ thể nhằm loại bỏ các độc tố môi trường (kể cả các kim loại nặng), các nội độc tố do quá trình chuyển hóa, và đồng thời loại trừ các vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Việc sử dụng đúng những thực phẩm chức năng giải độc và các thảo dược tự nhiên có chất lượng và uy tín là rất quan trọng và cần thiết cho việc giải độc.
  4. Thiết lập lại hệ vi sinh học cho đường ruột bằng việc hỗ trợ các thực phẩm chức năng gây lợi khuẩn.
  5. Cách thức dinh dưỡng nhằm phòng ngừa và hạn chế tối đa sự viêm nhiễm đường ruột, đồng thời hỗ trợ và duy trì sự phát triển tối đa các lợi khuẩn.

Tuy tốn khá nhiều thời gian để chữa khỏi các bệnh đường ruột nói riêng, cũng như việc giải độc cơ thể nói chung, việc chữa khỏi bệnh đường ruột là quan trọng và hết sức cần thiết. Vì sức khỏe của chính mình đừng chần chờ bạn nhé.  

Để biết thêm chi tiết về việc chữa lành các bệnh đường ruột, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Heal & Flourish tại: lienvangogh@healandflourish.com

Published by lienvangogh

Certified Bioenergetic Health Practitioner, Nutritional Therapist, Holistic Health Coach, Certified Yoga Teacher and Spiritual Healer.

Leave a Reply

%d bloggers like this: