Tại sao thực dưỡng 7 sắc cầu vòng lại quan trọng?

Với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, chúng ta thường chọn thực phẩm tiện lợi làm sao ăn cho nhanh, cho gọn, không phải nấu nướng. Nếu chúng ta có quyết định nấu, thường chúng ta lại chọn những món dễ nấu hoặc không mất nhiều thời gian để nấu, và không phải chuẩn bị mọi thứ từ những nguyên liệu thô. Phần lớn các trang blog về nấu ăn giới thiệu những công thức nấu ăn chỉ với 5 nguyên liệu, hoặc 3, hoặc thậm chí ít hơn thế nữa. Càng ít nguyên liệu càng tốt đương nhiên rồi vì người bận rộn không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa. Hậu quả cuối cùng là chúng ăn cùng một món gần như mỗi ngày hoặc cùng những nguyên vật liệu chế biến cho mỗi bữa.

Khái niệm về thực dưỡng 7 sắc cầu vòng không phài là mới. Ông Gabriel Cousens giới thiệu khái niệm về thực dưỡng 7 sắc cầu vòng trong cuốn sách “Tâm linh dinh dưỡng và thực dưỡng cầu vòng” của ông đã được xuất bản từ năm 1987. Đây là quyển sách rất hay về việc ăn thế nào và ăn cái gì để kết nối thân-tâm-trí và chuyển hóa năng lượng.

Thực dưỡng 7 sắc cầu vòng là gì và vì sao lại quan trọng?

Thực dưỡng 7 sắc cầu vòng cung cấp cho bạn sự đa dạng phần lớn các chủng loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc tự nhiên khác nhau: đỏ, cam, vàng, xanh, nâu, tím. Màu đỏ giúp bạn hình dung đến dâu, cà chua, ớt chuông đỏ, dưa hấu, lựu, ớt đỏ. Màu cam nhắc bạn đến cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cam. Màu vàng là màu của dưa vàng, thơm, xoài, chuối, gừng, mít. Màu xanh gắn liền với nhiều loại rau xanh khác nhau như cải xanh, cải xoan, bông cải, dưa leo, bơ bắp cải, nho xanh. Bạn tìm thấy màu nâu ở gạo nâu (gạo còn nguyên cám, một vài đậu hạt, đậu lăng (đậu lentils), cacao, một số hạt. Màu tím xinh đẹp thấy rõ ở nho tím, bắp cải tím, hành tím, cà tím, mận, gạo/nếp tím thang.

Những thực phẩm với những sắc màu tự nhiên này có rất nhiều nguồn dinh dưỡng có giá trị cho cơ thể phòng và chóng nhiều loại bệnh. Chúng cung cấp chất chống ô xy hóa (giúp ngừa lão hóa và chống các bệnh viêm nhiễm và ung thư), cung cấp chất phytochemicals (hóa chất thực vật nhằm tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tế bào khỏi bị hủy hoại nhằm ngăn ngừa việc phát các triển tế bào ung thư), cung cấp chất flavonoids giúp phòng chóng viêm nhiểm, trợ giúp hoạt động tim, não, xương, các chức năng nhận thức, và phòng chống ung thư. Ngoài ra các nguồn thực phẩm này còn cung cấp rất nhiều chất xơ, men tiêu hóa, và nhiều vitamin và các khoáng chất khác nhau.

Những thực phẩm đa dạng chủng loại và màu sắc này còn giúp làm giàu hệ vi sinh vật đường ruột. Theo nghiên cứu năm 2019 ghi nhận rõ những thực phẩm thực vật này giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi và làm giảm những vi khuẩn có hại trong đường ruột nhằm giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm, đặc biệt viêm nhiễm đường ruột và các bệnh rối loạn chức năng.

Thực dưỡng 7 sắc cầu vòng giúp cơ thể liên tục tăng cường khả năng thích nghi với những thực phẩm mới. Nên nhớ mỗi một thực phẩm rau trái mới các bạn đưa vào cơ thể sẽ đem lại cho hệ tiêu hóa có thêm những vi khuẩn tốt mới. Điều này không những tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa của bạn mà còn tăng cường sức khỏe cho trí não.

Từ gốc nhìn của hệ thống năng lượng sinh học, màu sắc chính là ánh sáng được thể hiện tại nhiểu tầng suất khác nhau. Trích dẫn của Harry Masey trong cuốn sách “Phục hồi năng lượng với hệ thống năng lượng sinh học” của ông như sau: “Mỗi một tầng suất ánh sáng đều có chứa thông tin nhằm hỗ trợ cho hệ thống truyền thông của cơ thể. Vì vậy bạn cần nên ăn những thực phẩm có nhiều màu sắc khác nhau nhằm giúp phổ quang ánh sáng lan tỏa khắp cơ thể”. Điều này quan trọng cho việc tăng cường năng lượng nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh và mau hồi phục.  

Thực dưỡng 7 sắc cầu vòng sẽ là động lực giúp bạn luôn tìm sự thay đổi một cách có ý thức về những khác biệt chủng loại cũng như màu sắc của thực phẩm, đặc biệt những thực phẩm bạn thấy trước đây nhưng chưa bao giờ thử qua. Tôi dám cá với bạn là bạn thích ớt chuông đỏ hơn là ớt chuông vàng, cam, hoặc xanh. Bạn thường ăn cà rốt màu cam hoặc là bông cải xanh, nhưng có lẽ chưa thử qua cà rốt tím hoặc bông cải tím. Có lẽ bạn ăn cơm trắng hoặc nâu gần như mỗi ngày nhưng vẫn còn ngần ngại thử cơm gạo lức hoặc nếp than. Nếu lần sau bạn đi chợ hoặc đi siêu thị bạn hãy thử tìm có loại thực phẩm nào bạn đã từng ăn nhiều lần nhưng vẫn chưa thử qua chủng loại hoặc màu sắc khác?

Bạn nên bắt đầu thực hành thực dưỡng 7 sắc cầu vòng thế nào?

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn khởi đầu.

  • Chọn thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng ở nhà một khi có thể.
  • Chọn gói thực phẩm có nhiều màu sắc và chủng loại. Chẳng hạn như chọn gói 3 màu ớt chuông thay vì chỉ chọn ớt chuông đỏ; chọn cà chua cherry đủ màu hoặc nhiều chủng loại heirloom cà chua thay vì cà chua đỏ bình thường. Cùng sự lựa chọn cho hạt diêm mạch (quinoa), đậu lanh (lentils), và gạo.  
  • Chọn công thức nấu ăn dễ kết hợp nhiều chủng loại và màu sắc rau củ khác nhau. Bạn không cần phải theo đúng công thức yêu cầu, bạn có thể tự điều chỉnh công thức nấu dựa trên những thực phẩm bạn đang có tùy theo mùa hoặc thực phẩm bạn có sẵng trong tủ lạnh.
  • Cũng nên tìm những thực phẩm rau củ đông lạnh một khi cần.
  • Áp dụng thực dưỡng 7 sắc cầu vào bất kỳ bữa ăn nào mà bạn thấy dễ chuẩn bị, chẳng hạn như khay rau củ đủ màu sắc, xà lách, canh/súp, poke bowl, rau củ xào, lẩu, vv…
  • Thêm nước sốt hoặc nước chấm hợp khẩu vị cho món xà lách hoặc món rau củ hấp của bạn.
  • Không cần đếm bao nhiêu calo bạn tiêu thụ hàng ngày, bạn chỉ cần đếm số lượng rau củ và màu sắc bạn tiêu thụ cho mỗi bữa.

Thực ra thực hành thực dưỡng 7 sắc cầu vòng không hề phức tạp mà ngược lại khá vui. Đừng ngần ngại nhờ các bé giúp một tay trong việc chọn màu sắc và chuẩn bị bữa với bạn. Các bé sẽ thích lắm đấy!

Published by lienvangogh

Certified Bioenergetic Health Practitioner, Nutritional Therapist, Holistic Health Coach, Certified Yoga Teacher and Spiritual Healer.

Leave a Reply

%d bloggers like this: